วัดชัยมงคลธรรมวราราม(ไหล่หินใหม่ ธ.)
กรุณา Log in เข้าสู่ระบบ
หรือ สมัครสมาชิก กับเราก่อน เพื่อเข้าสู่ระบบ


ขอบคุณที่มาเยือน
ขอให้ทุกท่าน เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดกาลนานเทอญ

ติดต่อ. วัดชัยมงคลธรรมวราราม(วัดไหล่หินใหม่ ธ.) ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130
โทร. 0-5427-4011
วัดชัยมงคลธรรมวราราม(ไหล่หินใหม่ ธ.)
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
ข่าวประชาสัมพันธ์
วัดชัยมงคลฯ ขอเชิญเข้าร่วมโครงการสร้างชุมชนเข้มแข็งและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาพอเพียง >>รายละเอียด
ธรรมะสว่างใจเรื่องร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็งและสังคมคุณธรรม>>รายละเอียด
เชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมทำวัตรเช้า(05.00 น.)-เย็น(20.00 น.)

เพิ่มเติม ข่าวโครงการ  ข่าวกิจกรรม
ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search


ธรรมะสว่างใจเรื่อง มีแต่ไม่เอา

Go down

ธรรมะสว่างใจเรื่อง มีแต่ไม่เอา Empty ธรรมะสว่างใจเรื่อง มีแต่ไม่เอา

ตั้งหัวข้อ by chaimongkol on Sat Jun 06, 2009 10:55 pm

สำหรับวันนี้อาตมาภาพพระครูสังฆรักษ์วิชพงษ์ อิสฺสรธมฺโม เจ้าอาวาสวัดชัยมงคลธรรมวราราม ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง จะได้นำเกร็ดธรรมะจากพ่อแม่ครูจารย์องค์สำคัญอีกองค์หนึ่งมาเล่าสู่กันฟัง ท่านมีบ้านเกิดที่จังหวัดสุรินทร์นามว่า หลวงปู่ดุลย์ อตุโล ได้ชื่อว่าเป็นแม่ทัพธรรมคนสำคัญที่สุดของจังหวัดสุรินทร์

ท่านเป็นลูกศิษย์ของพระอาจารย์มั่น ภูริทตฺโต ซึ่งเป็นพระกรรมฐานที่เคร่งครัดในธุดงควัตรเป็นอย่างมาก หลวงปู่ดุลมรณภาพเมื่อพ.ศ.2526 ด้วยอายุ 96 ปี เมื่อครั้งท่านยังมีชีวิต อยู่ ณ วัดบูรพาราม ในอำเภอเมือง เป็นจุดหมายปลายทางของผู้ใฝ่ธรรมทั้งบรรพชิตและคฤหัสถ์


ท่านเป็นศิษย์รุ่นแรกของพระอาจารย์มั่น จึงเป็นที่เคารพนับถือของพระกรรมฐานรุ่นหลังๆเป็นอย่างมาก แม้จะมีประสบการณ์โชกโชนในกรรมฐานทั้งฝ่ายสมถะและวิปัสสนา แต่ท่านไม่เคยอ้างตนเป็น
ผู้วิเศษ เวลามีใครมาชวนคุยเรื่องศักดิ์สิทธิ์ อิทธิฤทธิ์ และสิ่งอาถรรพ์ลี้ลับท่านจะตัดบทหรือไม่สนใจเอาเลย แม้จะมีใครมาขอให้ท่านช่วยกำหนดฤกษ์ยาม เช่นหาวันดีที่จะบวช หรือหาฤกษ์จัดงานมงคล
ท่านมักบอกว่า
วันไหนก็ได้ วันไหนก็ดี

สิ่งที่หลวงปู่สอนล้วนตรงตามที่พระพุทธเจ้าทรงสอนว่าวันไหนที่ประพฤติชอบด้วยกาย วาจา ใจ วันไหนที่ทุกอย่างพร้อมวันนั้นเป็นฤกษ์ดี เรื่องวันดีวันเสียนี้ เป็นความงมงายอย่างมากของชาวพุทธในยุคปัจจุบันเพราะไม่ปฏิบัติตามที่พระพุทธเจ้าทรงสั่งสอน


อย่างไรก็ตามหลวงปู่ดุลยอมรับว่าวัตถุมงคลยังมีประโยชน์อยู่บ้างสำหรับคนบางจำพวก ดังท่านเคยกล่าวว่า สำหรับผู้มีจิตใจเพลิดเพลินอยู่ ยังยินดีในการเกิดตายในวัฏฏสงสาร ยังไม่สามารถหันมาสู่การปฏิบัติธรรมได้ ก็ให้อาศัยวัตถุภายนอกเช่นวัตถุมงคลนั้น ไม่มีอะไร เป็นเพียงสิ่งช่วยด้านกำลังใจเท่านั้น

คราวหนึ่งมีคนเอาเครื่องรางของขลังออกมาอวดกันเองต่อหน้าท่าน คนหนึ่งมีเขี้ยวหมูตัน อีกคนมีนอแรด ต่างอวดว่าของตนวิเศษ ดีอย่างนั้นอย่างนี้ มีคนถามว่าอย่างไหนวิเศษกว่ากัน ท่านตอบว่า ไม่มีดี ไม่มีวิเศษอะไรหรอก เป็นของสัตว์เดรัจฉานเหมือนกัน

นอกจากหลวงปู่ จะไม่แสดงตัวเป็นผู้วิเศษแล้ว ท่านยังไม่อวดอ้างว่าเป็นพระอริยะแล้ว แม้คนส่วนมากที่เชื่อเช่นนั้น แต่ถึงจะซักไซ้ไล่เลียงถามถึงคุณวิเศษของท่านเพียงใด ท่านก็ไม่เคยอวดตน

เคยมีคนถามหลวงปู่สั้นๆว่า ท่านยังมีความโกรธอยู่ไหม แทนที่ท่านจะตอบว่า หมดโกรธ หมดโลภ หมดหลงแล้ว ท่านตอบสั้นๆว่า มี แต่ไม่เอา

สิ่งเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของคำสอนหลวงปู่ดุลย์ที่อาตมาได้ยกขึ้นมาเป็นแสงสว่างส่องทางชีวิตแก่พุทธศาสนิกชนทั้งหลายเพราะในยุคปัจจุบันชาวพุทธเรามีวิธีคิดที่คลาดเคลื่อนจากคำสอนของพระพุทธเจ้าออกไปทุกที
กลายเป็นศาสนาแห่งพิธีกรรมไปทุกวัน น้อยคนที่จะตั้งใจภาวนาเพื่อเข้าถึงความพ้นทุกข์ทางจิตใจ ฉะนั้นชาวพุทธเราต้องพยายามศึกษาพระไตรปิฏก แล้วพิจารณาให้แยบคายว่าสิ่งใดเป็นคำสอนที่แท้จริงของพระพุทธเจ้าชีวิตของเราจะได้ไม่ไถลออกไปนอกทาง มรรค ผล พระนิพพาน


สุดท้ายนี้อาตมาขอความสุขความเจริญและสิ่งที่ดีงามจงบังเกิดมีแกพุทธศาสนิกชนผู้ยินดีในธรรมทุกท่านทุกคนเทอญ.

chaimongkol
Admin

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 03/06/2009
ที่อยู่ : ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130

http://chaimongkol.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ธรรมะสว่างใจเรื่อง มีแต่ไม่เอา Empty Re: ธรรมะสว่างใจเรื่อง มีแต่ไม่เอา

ตั้งหัวข้อ by ratmaw on Wed Apr 24, 2013 3:49 pm

สาธุ สาธุ สาธุ

ratmaw

จำนวนข้อความ : 1
Join date : 22/04/2013
ที่อยู่ : ศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ลำปาง

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ