วัดชัยมงคลธรรมวราราม(ไหล่หินใหม่ ธ.)
กรุณา Log in เข้าสู่ระบบ
หรือ สมัครสมาชิก กับเราก่อน เพื่อเข้าสู่ระบบ


ขอบคุณที่มาเยือน
ขอให้ทุกท่าน เจริญด้วย อายุ วรรณะ สุขะ พละ ตลอดกาลนานเทอญ

ติดต่อ. วัดชัยมงคลธรรมวราราม(วัดไหล่หินใหม่ ธ.) ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130
โทร. 0-5427-4011
วัดชัยมงคลธรรมวราราม(ไหล่หินใหม่ ธ.)
Would you like to react to this message? Create an account in a few clicks or log in to continue.
ข่าวประชาสัมพันธ์
วัดชัยมงคลฯ ขอเชิญเข้าร่วมโครงการสร้างชุมชนเข้มแข็งและการพัฒนาอย่างยั่งยืน ตามหลักปรัชญาพอเพียง >>รายละเอียด
ธรรมะสว่างใจเรื่องร่วมสร้างชุมชนเข้มแข็งและสังคมคุณธรรม>>รายละเอียด
เชิญพุทธศาสนิกชนทุกท่านร่วมทำวัตรเช้า(05.00 น.)-เย็น(20.00 น.)

เพิ่มเติม ข่าวโครงการ  ข่าวกิจกรรม
ค้นหา
 
 

Display results as :
 


Rechercher Advanced Search


ธรรมะสว่างใจเรื่องโอกาส

Go down

ธรรมะสว่างใจเรื่องโอกาส Empty ธรรมะสว่างใจเรื่องโอกาส

ตั้งหัวข้อ by chaimongkol on Sat Jun 06, 2009 10:24 pm

วันนี้อาตมาภาพพระครูสังฆรักษ์วิชพงษ์(พระอาจารย์เบิร์ด)
เจ้าอาวาสวัดชัยมงคลธรรมวราราม
ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปางจะได้นำธรรมะของพระพุทธเจ้ามาเป็นข้อคิดและเป็นแสงสว่างส่องทางชีวิตแก่พุทธศาสนิกชนท่ามกลางกระแสโลกาภิวัตน์
ระบบทุนนิยมที่ทำให้คนเห็นแก่ตัวมากขึ้นยึดติดกับวัตถุนิยมจนดำเนินชีวิตออกห่างจากเรื่องของศีลธรรมออกไปทุกทีแต่อาตมาเองก็ยังเชื่อว่ายังมีผู้สนใจใฝ่ในธรรมอยู่มิใช่น้อยที่ยังยินดีในการ
ศึกษาธรรมและปฏิบัติธรรมเพื่อนำชีวิตให้เข้าถึงความพ้นทุกข์อันเป็นเป้าหมายอันสูงสุดของพุทธศาสนา ในฉบับนี้อาตมาภาพจะได้นำเอาธรรมะเรื่อง
โอกาสมาแสดงเป็นธรรมะบรรณาการพึงพิจารณาโดยแยบคายดังนี้ ชีวิตคือการท้าทายที่เมืองแห่งหนึ่งของประเทศกรีก มีรูปปั้นแกะสลักตั้งอยู่ใจกลางเมือง แผ่นที่จารึกที่บรรยายเกี่ยวกับรูปปั้นยังคงเหลืออยู่คำบรรยายเขียนไว้ในรูปแบบการสนทนาระหว่างรูปปั้นกับคนที่เดินผ่านไปมา รูปปั้นเอ๋ย ท่านชื่ออะไร” “ฉันชื่อโอกาส
ใครเป็นคนแกะสลักท่านขึ้นมา
ช่างแกะสลักชื่อลีซีปัส
ทำไมท่านจึงยืนเขย่งเท้า?”
เพื่อบ่งบอกว่าฉันอยู่เพียงชั่วครู่ชั่วยาม
แล้วทำไมที่เท้าของท่านจึงมีปีก?”
เพื่อแสดงให้เห็นว่าฉันจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว
แต่ทำไมผมด้านหน้าของท่านจึงยาวอย่างนี้?”
ก็เพื่อคนที่ได้พบฉันจะจับฉวยไว้ได้ง่าย
แล้วทำไมหัวด้านหลังของท่านจึงล้านไม่มีผมแม้แต่เส้นเดียว?”
ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่าเมื่อฉันผ่านไปแล้วก็ยากที่จะจับฉันได้ใหม่

สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นธรรมะอันเป็นความจริงของชีวิตทั้งสิ้น เป็นความจริงที่ว่าทางด้านหน้าของ โอกาส มีผมยาวแต่ด้านหลังหัวล้านเกลี้ยงเพราะเมื่อปล่อยให้ โอกาสผ่านไปแล้วก็ยากที่จะจับยึดมันกลับมาได้อีก ดังนั้น โอกาสจึงร้องเตือนเราทุกคนว่า อย่ามาต่อว่าฉันว่าฉันไม่เคยมาเยี่ยมกรายเพราะบ่อยครั้งเหลือเกินที่ฉันเดินมาเคาะประตูบ้าน แต่เธอกลับไม่อยู่บ้าน ทุกวันฉันรอคอยอยู่ที่หน้าบ้านของเธอเรียกให้เธอตื่นให้ขยันขันแข็ง ให้รีบตัดสินใจให้ลงมือทำ ให้ออกแรง ให้สู้เพื่อจะได้มาซึ่งชัยชนะและความสำเร็จ จงอย่าปล่อยให้ฉันผ่านไป เธอจะได้ไม่ต้องมานั่งเสียใจในภายหลังที่ฉันโอกาสผ่านมาแต่เธอไม่รู้จักฉวย

ธรรมะเรื่องโอกาสนี้แม้พวกชาวตะวันตกก็ได้พูดถึงกันบ่อยๆในทางพุทธศาสนาเองพระพุทธเจ้าได้เน้นอยู่เสมอในเรื่องความไม่ประมาท เพราะโอกาสที่เรายังมีลมหายใจอยู่นั้นมีเวลาอยู่เพียงน้อยนิดเหลือเกิน คนส่วนใหญ่มัวแต่ดิ้นรนทำมาหากินวุ่นวายกับชีวิตแบบฆราวาสจนประมาทที่จะปฏิบัติธรรมเพื่อสั่งสมบุญกุศล อันจะเป็นที่พึ่งให้แก่ชีวิตเมื่อเราต้องละโลกนี้ไปแล้ว

อาตมามีโอกาสได้อบรมคุณธรรมนักเรียน นักศึกษา เจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ ทั้งระดับลูกจ้างและระดับผู้บริหาร พบความจริงในยุคปัจจุบันนี้ว่าคนโดยส่วนใหญ่ดำเนินชีวิตอย่างประมาทกว่า80%ที่ไปวัด 1 ปีไม่เกิน3ครั้งส่วนใหญ่ไปทำบุญเฉพาะวันเกิด และที่ไปวัดส่วนใหญ่ก็ไม่ค่อยได้ปฏิบัติกรรมฐานสักเท่าไหร่ ทำให้การสืบทอดพระพุทธศาสนาจึงเป็นหน้าที่ของพระ-เณรโดยส่วนเดียวคนส่วนใหญ่มักปล่อยโอกาสในการสร้างบุญกุศลให้หลุดลอยไปเสียดายที่ได้เกิดมาเป็นมนุษย์ ได้พบพระพุทธศาสนา ได้มีโอกาสศึกษาธรรมะของพระพุทธเจ้าแต่กลับไม่สนใจได้ ปล่อยโอกาสหรือเวลาแห่งชีวิตให้หมดไปกับการทำมาหากินดูหนังฟังเพลง เที่ยวเตร่ กินๆดื่มๆไปวันๆที่สุดชีวิตนี้ก็ว่างเปล่าจากบุญกุศลทุกวันนี้คนจึงประพฤติผิดศีลธรรมกันมาก เพราะประมาทในชีวิตที่วัดของอาตมาจึงเน้นกับชาวบ้านเสมอว่าทำดีอย่าเดี๋ยว อย่ารอเข้าพรรษาอย่ารอเวลา
ที่วัดจึงมีการปฏิบัติธรรมทุกวันอย่างสม่ำเสมอไหว้พระสวดมนต์เช้า-เย็นทุกวันเดินจงกรม-นั่งสมาธิภาวนาทุกวันมีชาวบ้านมาร่วมปฏิบัติธรรมทุกวันบิณฑบาตเป็นกิจวัตรทุกวัน บอกชาวบ้านเสมอว่าการปฏิบัติธรรมสร้างความดีต้องสม่ำเสมออย่าไปเชื่อกิเลส
! มันชอบหลอกเราต่างๆนานา เช่นอ้างร้อนอ้างหนาว อ้างลูกอ้างหลาน อ้างธุระสารพัดอย่างอ้างไปอ้างมาตายก่อนพอดี ฉะนั้นอย่าประมาทในชีวิตความตายอยู่ใกล้เรานิดเดียวจริงๆ

ท้ายสุดนี้จึงฝากบอกกับพุทธศาสนิกชนทุกคนว่าอย่าปล่อยให้โอกาสของชีวิตหลุดลอยไป ก่อนที่จะหมดลมหายใจเราสั่งสมบุญกุศลมากพอหรือยังที่จะพาชีวิตให้พ้นจากอบายภูมิให้แสนเจ็บปวด ขอให้เอาใจใส่กับชีวิตให้มากขึ้นสร้างบุญกุศลให้มากๆและสม่ำเสมอจะได้เป็นที่พึ่งยามเมื่อเราต้องละอัตภาพจากโลกนี้ไป
ขอความสุขความเจริญความงอกงามไพบูลย์ในพุทธศาสนาจงบังเกิดมีแก่พุทธศาสนิกชนทุกท่านทุกคนเทอญ.

chaimongkol
Admin

จำนวนข้อความ : 54
Join date : 03/06/2009
ที่อยู่ : ต.ไหล่หิน อ.เกาะคา จ.ลำปาง 52130

http://chaimongkol.forumth.com

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ